Friday, August 3, 2007

Tổng quan phần mềm ArcView GIS 3.x.

ArcView GIS 3.x là một phần mềm chuyên về GIS trong họ phần mềm GIS đồ sộ của ESRI. Bài viết này trình bày phân tích cơ bản về phần mềm này.

Ưu điểm:

  1. Đơn giản, nhỏ gọn, dễ cài đặt. ArcView GIS 3.x là một phần mềm "để bàn", desktop. Do đó, các bạn có thể cài đặt vào bất cứ chiếc máy tính nào để thực hiện những dự án GIS nho nhỏ hoặc làm những bài thí nghiệm GIS thú vị.
  2. Dễ sử dụng. Có thể nói sau thế hệ phần mềm PC ArcInfo, ArcView GIS 3.x là phiên bản đầu tiên ESRI thật sự cho phép người dùng sử dụng những ưu điểm của hệ điều hành Windows. Qua đó người dùng có thể thực hiện yêu cầu của mình bằng chuột, các menu và nút lệnh thay vì gõ dòng lệnh dài dòng. Kết quả của những lần click chuột được thể hiện ngay trên màn hình mà không cần phải thực hiện các dòng lệnh truy vấn lại.
  3. Hỗ trợ đầy đủ 4 chức năng của một hệ thống GIS: thu thập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu, và hiển thị/kết xuất dữ liệu. Những chức năng này được hỗ trợ thông qua hệ thống Menu, Buttons (nút lệnh), và Tools (nút công cụ). Ngoài ra, điểm hay của ArcView GIS là có khả năng mở rộng chức năng thông qua các Extensions, giống như các Add-ons vậy. Cũng chính vì ArcView GIS hỗ trợ gần như đầy đủ các chức năng phân tích cơ bản của GIS nên nếu bạn sử dụng thông thạo ArcView GIS, bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ những khái niệm cơ bản của GIS và có thể phát triển những nghiên cứu hoặc ứng dụng GIS lớn hơn.
  4. Hỗ trợ môi trường lập trình khá tốt. ArcView GIS cho phép bạn lập trình dạng Script thông qua ngôn ngữ chuyên dụng Avenue. Tuy nhiên Avenue cũng không phải khó học bởi lẽ đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nếu bạn am hiểu về Java hoặc VB, bạn cũng có thể tương tác với ArcView bằng các thư viện động (*.dll). Với Avenue, bạn có thể thực hiện những dự án GIS vừa và nhỏ.
  5. Đối tượng sử dụng phong phú. ArcView được thiết kế cho mọi người sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, quy hoạch đô thị, quản lý môi trường, bản đồ, kiến trúc, quản lý giao thông, quản lý cơ sở hạ tầng, ...

Khuyết điểm:
  1. Không phù hợp cho các hệ thống quy mô lớn. ArcView GIS là phần mềm desktop nên khả năng phát triển các ứng dụng mạng không mạnh. Đặc biệt là khả năng quản lý và chia sẽ dữ liệu.
  2. Thiếu khả năng phân tích GIS nâng cao so với ArcGIS. ArcView GIS, do đó, không phù hợp với những ứng dụng cần nhiều phân tích không gian phức tạp.
  3. Lập trình có hạn chế. Mặc dù Avenue cho phép người dùng tương tác với ArcView khá tốt, môi trường lập trình chưa hỗ trợ nhiều tiện ích cho người lập trình.

0 comments:

 

Copyright © 2007 - 2011 Mr.iGIS
Ghi rõ nguồn "gis-home.net" khi phát hành lại các nội dung trên trang web này.
Powered by Blogger | Template designed by Elque 2007, customized by Mr.iGIS | DHTML Menu By Milonic JavaScript